กองทุนในยุโรป CVC Capital Partners ได้ตกลงที่จะเข้าซื้อ Sogo Medical Group ซึ่งเป็นผู้ประกอบการร้านขายยารายใหญ่ของญี่ปุ่น ด้วยมูลค่าที่คาดว่าจะสูงถึง 1.7 แสนล้านเยน (ประมาณ 4.1 หมื่นล้านบาท)

โดย CVC Capital ตั้งใจที่จะขยายขนาดธุรกิจของ Sogo Medical ด้วยวิธีต่างๆ รวมถึงการควบรวมกิจการเพื่อเพิ่มมูลค่าองค์กร เหตุจากผู้ประกอบการร้านขายยาของญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับปัญหาเพราะรัฐบาลญี่ปุ่นพยายามลดราคาค่ายาลง ส่งผลให้อุตสาหกรรมสั่นคลอนอีกครั้ง

ทั้งนี้ CVC จะซื้อหุ้นทั้งหมดที่ถือครองโดยกองทุนญี่ปุ่น Polaris Capital Group ซึ่งนับตั้งแต่เปิดบริษัทเอกชน Polaris ได้เพิ่มมูลค่าของ Sogo Medical ด้วยการขยายเครือข่ายร้านค้าผ่านการซื้อกิจการ และการพัฒนาธุรกิจที่ไม่ใช่ร้านขายยา เช่น การส่งพนักงานไปโรงพยาบาล เป็นต้น

ในขณะที่ราคายาลดลงอย่างต่อเนื่อง ร้านขายยาจะสามารถปรับปรุงความสามารถในการทำกำไรได้โดยการขยายขนาดธุรกิจ ซึ่งแผนดังกล่าวคาดว่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าองค์กรของ Sogo Medical และนำกลับมาจดทะเบียนใหม่ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวได้ในเร็วๆ นี้

อนึ่ง ภายใต้ชื่อ Sogo Medical ผู้ประกอบการร้านขายยารายนี้ได้ดำเนินกิจการร้านขายยากว่า 738 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงชื่อ Sogo Pharmacy อีกประมาณ 1,000 แห่งในสถานที่ต่างๆ เช่น โรงพยาบาลและร้านค้าสะดวกซื้อ


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like