กลุ่มวิศวกรรมโยธาของญี่ปุ่น Infroneer Holdings วางแผนที่จะเข้าซื้อบริษัทพลังงานลม Japan Wind Development จากบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาด้านการลงทุนในหุ้นนอกตลาดอย่าง Bain Capital ในมูลค่ากว่า 2 แสนล้านเยน (ประมาณ 4.9 หมื่นล้านบาท)

โดยข้อตกลงดังกล่าวจะทำให้ Infroneer Holdings มีช่องทางการขยายธุรกิจการก่อสร้างและบำรุงรักษาในภาคพลังงานลม ซึ่งคาดว่าจะขยายตัวมากขึ้นท่ามกลางความพยายามลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของประเทศญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ข้อมูลจากสถาบันวิจัย JMA ในโตเกียว ยังระบุว่า ตลาดอุปกรณ์ผลิตพลังงานลมของญี่ปุ่นจะมีมูลค่ากว่า 7.5 แสนล้านเยน (ประมาณ 1.8 แสนล้านบาท) ในปี 2028 หรือคิดเป็น 6.5 เท่าของตัวเลขในปีงบประมาณ 2022

ทำให้บริษัทพลังงานทดแทนเริ่มตกเป็นเป้าของการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น Nippon Telegraph and Telephone (NTT) และ JERA ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Green Power Investment ผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยมูลค่าถึง 3 แสนล้านเยน (ประมาณ 7.3 หมื่นล้านบาท)

ทั้งนี้ Infroneer ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2021 กล่าวว่าบริษัทจะมุ่งเน้นไปที่ตลาดพลังงานหมุนเวียนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนธุรกิจระยะกลางที่จะสิ้นสุดในปีงบประมาณ 2024 โดยบริษัทได้พัฒนาฟาร์มกังหันลมบนบกในจังหวัดอาคิตะทางตอนเหนือของญี่ปุ่น และได้ทำการขายโครงการให้กับกองทุนรวมที่ลงทุนในปี 2022


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like