ล่าสุด Kirin Brewery บริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้จับมือกับ Pernod Ricard แบรนด์สุรารายใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส เพื่อร่วมผลักดันผลิตภัณฑ์วิสกี้ระดับไฮเอนด์อย่าง Fuji whisky ไปสู่ตลาดในประเทศต่างๆ ของยุโรปที่กำลังขยายตัว หวังเพิ่มความนิยมของวิสกี้ญี่ปุ่นในต่างประเทศ

โดยในปัจจุบัน Kirin ได้ทำงานร่วมกับผู้จัดจำหน่ายในท้องถิ่นเพื่อส่งออกผลิตภัณฑ์วิสกี้ Fuji ซึ่งผลิตในโรงกลั่น Fuji Gotemba ในจังหวัด Shizuoka ไปยัง 5 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย จีน และสิงคโปร์

ทั้งนี้ ภายใต้ความร่วมมือกับ Pernod Ricard คิรินวางแผนที่จะส่งออกวิสกี้ไปยังตลาดยุโรปเพิ่มอีก 13 แห่ง รวมถึงอิตาลี และสเปนในเดือนหน้า ซึ่งกล่าวได้ว่าความร่วมมือครั้งใหม่นี้จะทำให้การส่งออกวิสกี้ของคิรินเพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าเป็น 18 ประเทศทั่วโลก

ขณะเดียวกัน Kirin ได้ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มยอดขายวิสกี้ในยุโรปจากประมาณ 100 ล้านเยนต่อปีเป็น 2,000 ล้านเยนในปี 2030 พร้อมตั้งเป้าขยายการส่งออกเพิ่มอีกสามถึงสี่ประเทศภายในปี 2024 แม้ว่าราคาจำหน่ายของ Fuji whisky ในตลาดยุโรปคาดว่าจะสูงกว่า 10,000 เยน (ประมาณ 2,400 บาท) ต่อขวด ซึ่งนับว่าสูงกว่าราคาจำหน่ายในญี่ปุ่นเกือบสองเท่าก็ตาม

อนึ่ง Pernod Ricard ซึ่งวางจำหน่ายวิสกี้ยี่ห้อต่างๆ เช่น Chivas Regal และ Ballantine ถือเป็นแบรนด์สุรารายใหญ่เป็นอันดับสองของโลก และมีฐานการขายมากถึง 86 ประเทศ โดยในไตรมาสที่สิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2022 บริษัทสามารถทำยอดขายได้ถึง 10,700 ล้านยูโร (ประมาณ 4.1 แสนล้านบาท)


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like