บริษัทด้านโทรคมนาคมในเครือของ SoftBank Group ประกาศจะทุ่มเงินกว่า 473 ล้านยูโร (ประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท) เพื่อเข้าซื้อหุ้น 51% ในบริษัท startup สัญชาติไอริชอย่าง Cubic Telecom ซึ่งให้บริการต่างๆ สำหรับยานยนต์ประเภท Connected cars

โดยบริษัทวางแผนที่จะซื้อหุ้นจากทีมผู้บริหารและพนักงานของ Cubic รวมถึงหุ้นที่ออกใหม่ในข้อตกลงที่ทำให้บริษัท startup มีมูลค่ามากกว่า 900 ล้านยูโร และข้อตกลงนี้ก็คาดว่าจะปิดได้ภายในเดือนมิถุนายนปี 2024

ทั้งนี้ SoftBank จะเป็นผู้ให้บริการระบบเครือข่ายแก่ Cubic ในญี่ปุ่น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่บริษัทญี่ปุ่นนำเสนอบริการโทรคมนาคมขนาดใหญ่สำหรับยานยนต์ประเภท Connected cars นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันสำรวจโอกาสทางธุรกิจอื่นๆ รวมถึงการใช้เครือข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียมเพื่อปรับปรุงการเชื่อมต่อในพื้นที่ห่างไกลด้วย

โดย SoftBank จะแต่งตั้งสมาชิกคณะกรรมการจำนวนสามคนให้กับ Cubic ในขณะที่ คุณ Barry Napier จะยังคงเป็น CEO ของ Cubic Telecom ต่อไป

อนึ่ง SoftBank Corp. ได้ขยายธุรกิจจนไปไกลกว่าโทรคมนาคมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์มการชำระเงิน PayPay ของญี่ปุ่น และแอปส่งข้อความ LINE นอกจากนี้ บริษัทยังได้ประกาศแผนการลงทุนใน generative AI โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาโมเดลภาษาขนาดใหญ่ภายในปี 2024


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like