ล่าสุด Toshiba กล่าวว่าบริษัทกำลังมองหาความร่วมมือเพื่อสร้างเครือข่ายการจัดหาแร่อิริเดียม (iridium) ซึ่งเป็นหนึ่งในโลหะหายากที่สำคัญในแผนการผลิตไฮโดรเจนที่สะอาดของบริษัท

ภายใต้แผนการดังกล่าว บริษัทในเครือของ Toshiba อย่าง Toshiba Energy Systems & Solutions จึงได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับบริษัท Furuya Metal ของญี่ปุ่น ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการแปรรูปและการรีไซเคิลโลหะหายาก รวมถึงอิริเดียมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม อิริเดียมถือเป็นโลหะมีค่าที่หายากที่สุด ซึ่งทั่วโลกผลิตได้เพียงประมาณ 7 ตันต่อปี และราคาก็มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น โดยคาดว่าความต้องการจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากพลังงานไฮโดรเจนกำลังได้รับความสนใจในการใช้งานทั้งในโรงงานและรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง ดังนั้น โตชิบาจึงตั้งเป้าที่จะรักษาอุปทานโลหะที่มั่นคงโดยคาดการณ์ถึงแนวโน้มนี้

ทั้งนี้ โตชิบากำลังพัฒนาอุปกรณ์เพื่อผลิตไฮโดรเจน “สีเขียว” ที่ทำมาจากพลังงานหมุนเวียน ซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงที่ปราศจากก๊าซเรือนกระจกที่มีแนวโน้มดี ขณะที่อิริเดียมเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำคัญในเมมเบรน (membranes) ที่ใช้ในอิเล็กโทรไลเซอร์ ซึ่งเป็นการแยกไฮโดรเจนออกจากโมเลกุลของน้ำนั่นเอง


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like