บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Honda Motor Co. วางแผนจัดตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกา ร่วมกับ LG Energy Solution Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทผู้จำหน่ายแบตเตอรี่ของเกาหลี

ทั้งนี้ Honda และ LG Energy จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นที่ตั้งหลักของโรงงาน Honda โดยโรงงานในสหรัฐอเมริกาแห่งนี้ คาดว่าจะมีกำลังการผลิตสูงถึง 30 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง และจะสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ได้ถึง 500,000 – 600,000 คันต่อปี

ขณะเดียวกัน Honda มีเป้าหมายในการเปลี่ยนรถทุกรุ่นให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV หรือ รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง (FCV) ภายในปี 2040 และวางแผนที่จะเปิดตัวรถ EV ซึ่งติดตั้งแบตเตอรี่ที่ผลิตร่วมกับ LG Energy ภายในปี 2026 พร้อมตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 800,000 คันในสหรัฐอเมริกา ภายในปี 2030

นอกจากนี้ Honda ยังได้ซื้อหุ้นของ Contemporary Amperex Technology (CATL) ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์เสิ้นเจิ้นจำนวน 1% ในปี 2021 โดยวางแผนจะใช้แบตเตอรี่ของ CATL ในรถยนต์ไฟฟ้า 10 รุ่น และตั้งเป้าจะเปิดตัวในจีน ภายในปี 2027

ขณะที่ LG Energy ครองส่วนแบ่งตลาดแบตเตอรี่โลกเป็นอันดับสองรองจากบริษัทสัญชาติจีน Contemporary Amperex Technology (CATL)

อนึ่ง สหรัฐอเมริกาเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน และเป็นตลาดหลักของ Honda คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 30% ของยอดขายทั่วโลก

ซึ่งคาดว่าการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV อาจก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากกฎระเบียบที่เข้มงวดยิ่งขึ้น รวมถึงการให้เครดิตภาษีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ตรงตามเกณฑ์ เช่น การใช้แบตเตอรี่ที่ผลิตในบางพื้นที่ เป็นต้น


References :

NIKKEI ASIA
REUTERS

0 Shares:
You May Also Like