ล่าสุด สำนักการค้าของญี่ปุ่นได้ประกาศว่าบริษัทญี่ปุ่น Sojitz ได้ชนะการประมูลงานระบบไฟฟ้าในโครงการรถไฟความเร็วสูงของอินเดีย ภายใต้ความร่วมมือกับ Larsen & Toubro ซึ่งเป็นผู้รับเหมาของอินเดีย โดยการก่อสร้างคาดว่าจะเริ่มในเดือนมีนาคม และคาดว่าจะมีมูลค่ากว่าหลายแสนล้านเยน (1 แสนล้านเยนเท่ากับประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท)

งานดังกล่าวจะครอบคลุมเส้นทางรถไฟความเร็วสูงระยะทาง 508 กิโลเมตร ซึ่งวางแผนที่จะเชื่อมต่อระหว่างมุมไบกับเมืองอาห์เมดาบัด เพื่อช่วยลดระยะเวลาการเดินทางให้เหลือประมาณ 2 ชั่วโมงจากปัจจุบันที่ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง โดยงานระบบไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้นสำหรับเส้นทางรถไฟและสถานี และจะรวมถึงระบบจำหน่ายไฟฟ้าและอุปกรณ์เหนือศีรษะด้วย (Overhead equipment; OHE)

ทั้งนี้ Larsen & Toubro จะเป็นผู้รับผิดชอบงานออกแบบและการก่อสร้างในอินเดีย ในขณะที่ Sojitz จะรับผิดชอบการประสานงานโดยรวมและจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ผลิตโดยผู้ผลิตในญี่ปุ่น ซึ่งทั้งสองบริษัทได้รับคำสั่งจาก National High Speed Rail Corp. ของอินเดียในปี 2022 ให้สร้างคลังรถรางสำหรับเส้นทางมุมไบ-อาห์เมดาบัดสายเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ Sojitz ได้ชนะการประมูลงานวางรางและติดตั้งสัญญาณสำหรับเส้นทางรถไฟบรรทุกสินค้าโดยเฉพาะที่เชื่อมระหว่างเดลีและมุมไบ ซึ่งบริษัทก็มีความตั้งใจที่จะขยายการดำเนินงานในอินเดียให้มากขึ้น เนื่องจากอินเดียเป็นประเทศที่มีความต้องการด้านโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งในขณะที่จำนวนประชากรก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like