ล่าสุด Maruha Nichiro บริษัทอาหารทะเลของญี่ปุ่นได้ร่วมมือกับบริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตต้นทุนต่ำในสิงคโปร์ หวังจำหน่ายเนื้อปลาเพาะเลี้ยงที่ผลิตจากเซลล์ปลาอย่างเร็วที่สุดภายในปี 2027
โดย Maruha Nichiro จะร่วมมือกับ Umami Bioworks บริษัทสตาร์ทอัพในสิงคโปร์ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อปลาเพาะเลี้ยง โดยหวังที่จะผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อปลาบดสำหรับประเทศญี่ปุ่น และตลาดอื่นๆ เนื่องจากมีความกังวลว่าทรัพยากรทางทะเลกำลังขาดแคลน เหตุจากจำนวนประชากรโลกที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ Umami กำลังสร้างต้นแบบของผลิตภัณฑ์ที่มีรูปร่างคล้ายเนื้อปลาโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และการผสมโปรตีนถั่วเหลืองเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ขณะที่ต้นทุนการผลิตคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 200 ดอลลาร์ (ประมาณ 7,000 บาท) ต่อ 100 กรัม
ขณะเดียวกัน ทางบริษัทญี่ปุ่นเองก็กำลังวางแผนที่จะพัฒนาวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อปลาให้คุ้มค่าโดยใช้เนื้อปลาเพาะเลี้ยงที่ผลิตโดย Umami เป็นวัตถุดิบ และให้อยู่ภายใต้แนวคิดของการคงราคาผลิตภัณฑ์ไว้ให้ไม่เกินสองเท่าของผลิตภัณฑ์ทางทะเลโดยทั่วไป
“เราหวังที่จะเพิ่มความเร็วของการพัฒนาเทคโนโลยี และสร้างเทคโนโลยีการผลิตเชิงพาณิชย์ภายในปี 2026” บริษัทกล่าว อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ก็ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบการอนุมัติในแต่ละประเทศด้วย
อนึ่ง บริษัทสตาร์ทอัพ Umami Bioworks นั้นมีจุดแข็งอยู่ที่เทคโนโลยีที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการคำนวณสภาวะที่เหมาะสม เช่น อัตราส่วนของสารอาหารและอุณหภูมิในการเพาะเลี้ยง เพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบริษัทกำลังดำเนินการเพื่อเพาะพันธุ์ปลาหลายชนิด และการพัฒนาก็ได้ก้าวหน้าไปถึงขั้นที่สามารถทดสอบรสชาติของปลาเก๋าได้แล้ว
References :