ล่าสุด Isuzu Motors ได้ลงทุนใน Foretellix บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของอิสราเอลเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หวังนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้เพื่อทดสอบความปลอดภัยของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ เช่น รถบรรทุกไร้คนขับ ซึ่ง Isuzu กำลังพัฒนาอยู่

โดย Foretellix เป็นบริษัทสตาร์ทอัพของอิสราเอลที่ได้รับการลงทุนจากบริษัทรายใหญ่หลายราย อาทิ บริษัทผู้ผลิตชิปอย่าง Nvidia และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Toyota Motor ขณะที่เทคโนโลยีของ Foretellix คือการใช้ AI เพื่อจำลองสภาพการขับขี่ที่ยานยนต์ไร้คนขับอาจเผชิญ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และคนบนท้องถนน

ทั้งนี้ Isuzu Motors ได้ประกาศแผนงบประมาณรวมกว่า 1 ล้านล้านเยน (ประมาณ 2.4 แสนล้านบาท) สำหรับการวิจัยและพัฒนา รวมถึงการลงทุนภายในปีงบประมาณ 2030 ซึ่งการลงทุนใน Foretellix นี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณดังกล่าวด้วย

อนึ่ง Isuzu กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่จำเป็นเพื่อนำรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 หรือยานพาหนะที่สามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่ต้องใช้คนควบคุมออกสู่ตลาด โดยบริษัทเชื่อว่ารถบรรทุกไร้คนขับถือเป็นทางออกที่มีศักยภาพในการช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนคนขับที่เพิ่มมากขึ้นในญี่ปุ่นได้


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like