Kewpie บริษัทผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสัญชาติญี่ปุ่น เตรียมขยายกำลังการผลิตมายองเนส น้ำสลัด และเครื่องปรุงรสอื่นๆ ในอินโดนีเซียเพิ่มอีก 2.6 เท่า หวังเจาะตลาดประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังเติบโต
โดย Kewpie วางแผนจะทุ่มเงินลงทุนประมาณ 3,200 ล้านเยน (ประมาณ 792 ล้านบาท) เพื่อสร้างอาคารโรงงานแห่งใหม่ในพื้นที่โรงงานเดิมที่ตั้งอยู่ในเมือง Bekasi จังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีพื้นที่รวมประมาณ 15,000 ตร.ม. และทำให้กำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นเป็น 19,500 ตันต่อปี จากเดิมที่ 12,000 ตันต่อปี
นอกจากนี้ บริษัทยังวางแผนที่จะติดตั้งเครื่องบรรจุภัณฑ์อัตโนมัติซึ่งใช้พลังงานหมุนเวียนในโรงงานแห่งนี้ด้วย โดยหวังที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปริมาณการผลิตลงให้ได้ครึ่งหนึ่งหรือมากกว่านั้น
ทั้งนี้ โรงงานแห่งใหม่จะดำเนินการผลิตเพื่อตลาดอินโดนีเซียโดยเฉพาะ เนื่องจากบริษัทวางตำแหน่งประเทศอินโดนีเซียไว้เป็นตลาดหลัก พร้อมตั้งเป้ายอดขายสำหรับปีแรกของการผลิตในโรงงานใหม่ที่ 3,300 ล้านเยน (ประมาณ 817 ล้านบาท) โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนพฤศจิกายน 2024 และอาจมีการเพิ่มสายการผลิตขึ้นอีกในอนาคต
References :