Sakae Shokai บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์เสริมสำหรับแว่นตาในเมือง Hamamatsu จังหวัด Shizuoka เตรียมเปิดตัว Ukuran กระเป๋านักเรียนชูชีพที่สามารถลอยน้ำได้ เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น อุบัติเหตุหรือภัยพิบัติทางธรรมชาติ

โดยบริษัทได้พัฒนากระเป๋านักเรียนชูชีพนี้ จากบทเรียนที่ได้รับในเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ของญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ขณะที่แนวคิดของกระเป๋านักเรียนชูชีพนั้น มาจากชายวัย 70 ปี ซึ่งมีโอกาสได้ไปเยี่ยมโรงเรียนประถม Okawa ในจังหวัด Miyagi ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว

หลังจากนั้นเขาได้คิดหาวิธีที่จะสามารถช่วยเหลือเด็กๆ ได้อย่างทันท่วงที จนเกิดเป็นไอเดียกระเป๋านักเรียนลอยน้ำนี้ขึ้นมา ซึ่งเขาได้ติดต่อหาบริษัท Sakae Shokai เพื่อเสนอไอเดีย และได้เริ่มการประชุมร่วมกันเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018

ภายใต้ชื่อเรียกว่า Ukuran ซึ่งมาจากคำว่า Uku ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า ลอย ผนวกกับคำว่า randoseru ซึ่งเป็นชื่อเรียกกระเป๋าเป้สะพายหลังของเด็กนักเรียนชั้นประถมในญี่ปุ่น กระเป๋าชูชีพนี้จะมีน้ำหนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม สูง 35 เซนติเมตร กว้าง 28 เซนติเมตร ลึก 22 เซนติเมตร และทำมาจากผ้าไนลอน

โดยบริษัทจะมุ่งเน้นการพัฒนาไปที่ความสะดวกต่อการสวมใส่และการถอดกระเป๋าเป็นหลัก ขณะที่กระเป๋าจะมีการเจาะรูจำนวนมาก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าด้านในกระเป๋ามากเกินไป นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับนกหวีดเพื่อให้เด็กๆ สามารถเป่าขอความช่วยเหลือได้อีกด้วย

ซึ่งในกรณีที่ต้องการใช้เป็นเสื้อชูชีพ สามารถใช้งานได้ด้วยการเหวี่ยงแผ่นพับด้านหน้าของกระเป๋าขึ้นไว้เหนือศีรษะ และรัดไว้กับหน้าอกด้วยเข็มขัด โดยในการทดลองใช้งานที่จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยวิศวกรรมทางทะเล  พบว่ากระเป๋านักเรียนชูชีพนี้ สามารถลอยอยู่ในน้ำได้ถึง 24 ชั่วโมง แม้ว่าจะมีทุ่นน้ำหนัก 7.5 กิโลกรัมติดอยู่ก็ตาม

ทั้งนี้ บริษัท Sakae Shokai เตรียมเปิดตัวกระเป๋านักเรียนชูชีพ Ukuran อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มีนาคม 2023 โดยสนนราคาอยู่ที่ใบละ 49,500 เยน (ประมาณ 12,650 บาท)


References :

MAINICHI


You May Also Like :

0 Shares:
You May Also Like
Read More

ขอความร่วมมือผู้ประกอบการตอบแบบสอบถามสำรวจความคิดเห็น สำหรับโครงการศึกษาดูงาน เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ณ ประเทศญี่ปุ่น กับบริษัท Asia Alliance Partner และสำนักเคเอกซ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ขอความร่วมมือผู้ปร…