ล่าสุด Rapidus บริษัทผู้ผลิตชิปสัญชาติญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยโตเกียวได้จับมือกับ Leti สถาบันวิจัยจากฝรั่งเศส เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีพื้นฐานสำหรับการออกแบบชิปขนาด 1 นาโนเมตร

โดยบริษัทระบุว่ากลุ่มพันธมิตรจะเริ่มแลกเปลี่ยนพนักงานและแบ่งปันเทคโนโลยีกันในช่วงต้นปี 2024 พร้อมกันนี้ Leti จะสนับสนุนความเชี่ยวชาญด้านส่วนประกอบชิปเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการผลิตชิปขนาด 1 นาโนเมตร

นอกจากนี้ Rapidus ยังได้ร่วมมือกับ IBM และ Imec กลุ่มวิจัยและพัฒนาในเบลเยียมด้วย เพื่อบรรลุเป้าหมายในการผลิตเชิงพาณิชย์ของชิปขนาด 2 นาโนเมตรภายในปี 2027 และคาดว่าชิปขนาด 1 นาโนเมตรก็จะตามกระแสมาทันทีในช่วงปี 2030 ซึ่ง IBM ก็กำลังพิจารณาความร่วมมือในชิป 1 นาโนเมตรเช่นกัน

ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับชิป 2 นาโนเมตร เทคโนโลยี 1 นาโนเมตร จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและประสิทธิภาพการคำนวณได้ 10% ถึง 20% โดยความร่วมมือข้ามพรมแดนที่ครอบคลุมถึงญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และยุโรป คาดว่าจะนำไปสู่ห่วงโซ่อุปทานที่มั่นคงสำหรับชิปรุ่นต่อไปได้

อนึ่ง Rapidus ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคมปี 2022 วางแผนที่จะเริ่มสายการผลิตนำร่องสำหรับการผลิตชิป 2 นาโนเมตรในเดือนเมษายน 2025 และตั้งเป้าที่จะผลิตเชิงพาณิชย์ในจังหวัดฮอกไกโดภายในปี 2027


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like