ญี่ปุ่นเปิดตัวดัชนีหุ้นใหม่ JPX Prime 150 ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนสามารถประเมินมูลค่าองค์กรในตลาดหุ้นได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการปฏิรูปการกำกับดูแลกิจการในประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของโลกอย่างญี่ปุ่น

โดยดัชนีหุ้นใหม่ดังกล่าว จะประกอบด้วยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (TSE) ที่ได้รับการคัดสรรเป็นอย่างดีจำนวน 150 แห่ง เช่น บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Sony Group, Hitachi, Nintendo รวมถึงบริษัทการค้าที่ได้รับการสนับสนุนจากคุณ Warren Buffet อย่าง Marubeni, Itochu และ Mitsui & Co แต่ไม่นับรวมบริษัทรถยนต์ เช่น Toyota Motor และ Nissan Motor

ซึ่งคุณ Takahiro Miura ผู้อำนวยด้านนวัตกรรมการตลาดและการวิจัยดัชนีธุรกิจของบริษัท Japan Exchange Group กล่าวกับสำนักงานข่าว CNBC ว่า “การเพิ่มมูลค่าของบริษัทจดทะเบียนมีความสำคัญต่อการขยายและการฟื้นฟูตลาดหุ้น” และ “ดัชนี Prime 150 คิดเป็นครึ่งหนึ่งของตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น และมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกับดัชนี S&P 500”

นอกจากนี้ คุณ Miura ยังกล่าวอีกว่า “บริษัทเหล่านี้มีอัตราส่วนราคาหุ้นต่อมูลค่าหุ้นทางบัญชี (price-to-book) ผลตอบแทนต่อสัดส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราการเติบโตของกำไรต่อหุ้นในระดับเดียวกัน” พร้อมเสริมว่า แต่ละบริษัทมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอย่างน้อย 1 ล้านล้านเยน โดยคาดว่าผลิตภัณฑ์ที่อิงตามดัชนี เช่น ดัชนีฟิวเจอร์สและกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนซึ่งอิงตามดัชนี JPX Prime 150 จะวางจำหน่ายภายในสิ้นปี 2023 นี้


References :

CNBC


You May Also Like :

0 Shares:
You May Also Like