ล่าสุด Lawson เชนร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น ได้กลายเป็นผู้ค้าปลีกรายแรกในญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการจัดส่งถึงบ้าน ด้วย Uber Eats ในทุกภูมิภาคของประเทศ

โดย Lawson ได้เพิ่มตัวเลือกการจัดส่งด้วย Uber Eats ที่ร้านสะดวกซื้อสองแห่งในเมือง Naha ของ Okinawa เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ในปัจจุบัน มีร้านสาขามากกว่า 4,000 แห่งใน 47 จังหวัดทั่วประเทศญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการดังกล่าว

ซึ่งลอว์สันระบุว่าบริษัทกำลังพยายามเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มอื่นๆ ที่อาจมีปัญหาในการซื้อของด้วยตนเอง ขณะที่ผู้ใช้บริการจริงก็ประกอบไปด้วยคนหลากหลายวัย แต่ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ก็ถือเป็นผู้สูงอายุตามกลุ่มเป้าหมาย

ทั้งนี้ ลอว์สันถือเป็นเชนร้านสะดวกซื้อรายแรกๆ ของญี่ปุ่นที่จับมือเป็นพันธมิตรกับ Uber Eats ในปี 2019 และยังได้เป็นพันธมิตรกับแอปจัดส่งรายอื่นๆ ด้วย เช่น Wolt, Menu และ Demae-can

อย่างไรก็ตาม 7-Eleven เชนร้านสะดวกซื้อรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ก็ได้นำเสนอบริการจัดส่งของตัวเองเช่นกัน โดยได้ริเริ่มโครงการนำร่องที่ฮอกไกโด เกาะทางเหนือของญี่ปุ่นในปี 2017 พร้อมตั้งเป้าให้บริการจัดส่งจากสาขาต่างๆ ประมาณ 20,000 แห่ง ทั่วประเทศภายในปีงบประมาณ 2024


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like