ล่าสุด กลุ่มธนาคาร Mizuho Financial Group ของญี่ปุ่น ประกาศจะทุ่มเงินลงทุนกว่า 17,000 ล้านเยน (ประมาณ 4,400 ล้านบาท) ในธุรกิจการชำระเงินที่มีกำหนดระยะเวลา (Deferred Payment) ของอินโดนีเซีย หวังดึงดูดความต้องการจากประเทศที่มีผู้ถือบัตรเครดิตน้อย

โดยธนาคารจะเข้าซื้อหุ้นจากบริษัท Kredivo ในสัดส่วนประมาณ 10% ซึ่ง Kredivo เป็นบริษัทผู้ให้บริการซื้อตอนนี้ จ่ายทีหลัง (BNPL) ที่มีลูกค้ามากกว่า 6 ล้านราย และได้รับการยอมรับจากเว็บไซต์ e-commerce รายใหญ่ 9 ใน 10 แห่งของอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ ด้วยความพยายามที่จะดึงดูดความต้องการทางการเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Mizuho ยังได้ลงทุนใน M-Service ของเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการแอปชำระเงินยอดนิยมในปี 2021 และธนาคารดิจิทัลแห่งเดียวของฟิลิปปินส์อย่าง Tonik ในปี 2022 ด้วย

กล่าวได้ว่า ธนาคารญี่ปุ่นต่างมองเห็นโอกาสทางธุรกิจในตลาดการชำระเงินที่มีกำหนดระยะเวลาในเอเชียกันมากขึ้น เช่นเดียวกับธนาคารรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง MUFG ที่ได้ประกาศการลงทุนใน Akulaku ซึ่งเป็นบริการของอินโดนีเซียที่คล้ายคลึงกันไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

อนึ่ง บริการ BNPL กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนหนุ่มสาวชาวอินโดนีเซีย เนื่องจากประชากรในประเทศมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่ถือบัตรเครดิต และประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรนั้นไม่มีบัญชีธนาคาร


References :

NIKKEI ASIA


You May Also Like :

0 Shares:
You May Also Like