บริษัทผู้ผลิตยา Merck ประกาศจะทุ่มเงินมูลค่า 5.5 พันล้านดอลลาร์ (ประมาณ 2 แสนล้านบาท) ให้กับ Daiichi Sankyo เพื่อร่วมกันพัฒนายารักษามะเร็ง 3 ชนิดของ Daiichi ภายใต้ข้อตกลงที่อาจมีมูลค่าสูงถึง 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 8 แสนล้านบาท) โดยจะขึ้นอยู่กับความสำเร็จของการรักษาแบบจำเพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็ง

ประกาศดังกล่าว ส่งผลให้หุ้นของ Daiichi Sankyo เพิ่มขึ้น 14.4% ในช่วงปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียว นับเป็นการเพิ่มขึ้นที่สูงที่สุดในรอบกว่าหนึ่งปี ขณะที่ไดอิจิ ซังเคียวได้ตั้งเป้ารายรับไว้อย่างน้อย 9 แสนล้านเยน (ประมาณ 2 แสนล้านบาท) จากธุรกิจด้านวิทยามะเร็งในปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2026

โดยยาที่มีศักยภาพทั้ง 3 ชนิดที่บริษัทจะพัฒนาร่วมกับ Merck จัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า antibody drug conjugates (ADC) ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนต่างๆ ของการพัฒนาทางคลินิกเพื่อรักษาเนื้องอกมะเร็งหลายชนิดด้วยกัน และจะแตกต่างจากเคมีบำบัดทั่วไป เนื่องจาก ADC ได้รับการออกแบบมาเพื่อจำเพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็ง จึงอาจลดความเสียหายต่อเซลล์ปกติได้

ทั้งนี้ บริษัททั้งสองจะร่วมกันพัฒนาและอาจจำหน่ายยาดังกล่าวไปทั่วโลกยกเว้นในญี่ปุ่น ซึ่งไดอิจิ ซังเคียวจะถือสิทธิ์ไว้เพียงผู้เดียว โดยไดอิจิ ซังเคียว จะรับผิดชอบทั้งด้านการผลิตและการจัดหา ขณะที่เมอร์คจะจ่ายเงินให้กับไดอิจิ ซังเคียว ซึ่งอาจสูงถึง 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับยอดขายในอนาคต หรือ 5.5 พันล้านดอลลาร์ สำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์


References :

NIKKEI ASIA

0 Shares:
You May Also Like