ล่าสุด Lawson เครือร้านสะดวกซื้อชื่อดังของญี่ปุ่นได้ทดลองเปิด Lawson Go ร้านสะดวกซื้อประเภท walk-through cashless payment สาขาแรกที่อาคาร Mitsubishi Shokuhin ในเขต Bunkyo ของโตเกียวเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ซึ่งการชำระเงินแบบ walk-through ลูกค้าจะสามารถเลือกหยิบสินค้าแล้วเดินออกจากร้านได้เลย ข้ามขั้นตอนการต่อคิวชำระเงินที่แสนยาวนานด้วยเทคโนโลยี AI ช่วยตัดเงินค่าสินค้าให้อัตโนมัติ

สิ่งที่ลูกค้าจะต้องทำก่อนเข้าร้านคือการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Lawson Go ลงในมือถือ พร้อมลงทะเบียนบัตรเครดิตไว้ล่วงหน้า จากนั้นแอปจะให้รหัส QR Code สำหรับใช้แสกนเพื่อเข้าร้าน ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการและเดินออกจากร้านค้าได้ โดยไม่ต้องเสียเวลากับการต่อคิวชำระเงินกับแคชเชียร์

ทั้งนี้ ภายในร้านจะมีการติดตั้งกล้องที่มีเทคโนโลยีติดตามการเคลื่อนไหวของลูกค้า ซึ่งจะทำงานควบคู่ไปกับเซ็นเซอร์รับน้ำหนักบนชั้นวางของ ดังนั้น เมื่อมีการหยิบสินค้าออกไป AI ก็จะสามารถระบุได้ทันทีว่าลูกค้าเลือกซื้อสินค้าใด จำนวนเท่าไร จากนั้น Lawson จะเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตที่ลงทะเบียนไว้ พร้อมทั้งส่งใบเสร็จรับเงินแบบดิจิทัลให้ผ่านทางแอปพลิเคชัน

อย่างไรก็ตาม ภายในร้าน Lawson Go จะยังมีพนักงานประจำอยู่ แต่พนักงานจะไม่ทำหน้าที่คิดเงิน โดยจะทำงานอย่างอื่นแทน เช่น เติมสินค้า และดูแลความเรียบร้อยภายในร้าน เป็นต้น


References :

SORANEWS24


You may also like :

0 Shares:
You May Also Like
โคโนสุเกะ มัทสึชิตะ ผู้ก่อตั้ง Panasonic และผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า National
Read More

Panasonic แสงสว่างของญี่ปุ่น กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ครองใจคนไทยและแดนอาทิตย์อุทัยมากว่า 100 ปี

Panasonic แสงสว่าง…